An ninh - Quốc phòn

Tăng cường công tác phòng, chống tội phạm

21/07/2023 - 11:19

Ngày 3.3, Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Hữu Khúc, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội và xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc huyện đã ký ban hành Kế hoạch thực hiện công tác phòng, chống tội phạm năm 2023.

Theo đó, mục tiêu của kế hoạch là 100% các tố giác, tin báo tội phạm, kiến nghị khởi tố được tiếp nhận, phân loại, đề xuất xử lý (tỷ lệ giải quyết đạt trên 90%); tỷ lệ điều tra, khám phá các loại tội phạm đạt trên 75% và án rất nghiêm trọng, đặc biệt nghiêm trọng đạt trên 90% tổng số án khởi tố, truy tố đúng thời hạn trên 90% số vụ án hình sự đã có kết luận điều tra đề nghị truy tố, bảo đảm truy tố bị can đúng tội đạt trên 95%; đồng thời, nâng cao chất lượng xét xử, tỷ lệ giải quyết án hình sự đạt trên 90%.

Trên cơ sở đó, các ngành, địa phương theo chức năng, nhiệm vụ tập trung quán triệt, triển khai thực hiện nghiêm túc Kế hoạch của Tỉnh ủy, UBND tỉnh về thực hiện Kết luận số 13-KL/TW về tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 48-CT/TW ngày 22/10/2010 của Bộ Chính trị (khóa X) về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác phòng, chống tội phạm trong tình hình mới. Tăng cường công tác phòng ngừa tội phạm; đổi mới, sáng tạo, nâng cao chất lượng, hiệu quả phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc. Tuân thủ đầy đủ các quy định của pháp luật trong hoạt động điều tra, kiên quyết xử lý các hành vi vi phạm pháp luật trong điều tra, xử lý tội phạm. Tiếp tục chỉ đạo công tác chuyển hóa địa bàn trọng điểm phức tạp về trật tự, an toàn xã hội và rút kinh nghiệm nhân rộng sang các địa bàn khác. Chủ động, tích cực nghiên cứu, ứng dụng khoa học - công nghệ, trang bị phương tiện, cơ sở vật chất phục vụ công tác phòng, chống tội phạm, nhất là nhất là công tác giam, giữ, điều tra, xử lý tội phạm. Định kỳ, tổ chức tổng kết, rút kinh nghiệm các vụ án lớn, trọng điểm trên địa bàn huyện.

Chủ tịch UBND huyện giao Công an huyện - Cơ quan Thường trực Ban Chỉ đạo 138 huyện chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan theo dõi, đôn đốc, kiểm tra, hướng dẫn việc thực hiện.