Hoạt động Mặt trận - Đoàn thể

Triển khai các Chương trình tín dụng chính sách năm 2023

21/07/2023 - 11:03

Sáng ngày 21.2, UBND huyện tổ chức Hội nghị đánh giá kết quả thực hiện các chương trình tín dụng chính sách năm 2022, triển khai nhiệm vụ năm 2023.

Theo báo cáo, tổng nguồn vốn tín dụng trên 594,1 tỷ đồng, tăng trên 84,1 tỷ đồng, tăng 17,66% so với cùng kỳ. Toàn huyện đã và đang triển khai 16 chương trình tín dụng chính sách xã hội, tổng dư nợ các chương trình đạt 593,675 tỷ đồng. Chất lượng tín dụng tiếp tục có sự chuyển biến mạnh mẽ, 15 xã thị trấn được đánh gía hoạt động tín dụng đạt loại tốt; 12/15 xã không có nợ quá hạn; nợ quá hạn giảm 34 triệu đồng so với năm trước; tỷ lệ nợ quá hạn 0,03% thấp hơn nhiều so bình quân chung toàn tỉnh (Nợ quá hạn của tỉnh 0,05%); tỷ lệ thu hồi gốc kỳ cuối đến hạn đạt trên 99%.

Khen thưởng, biểu dương các cá nhân có thành tích xuất sắc

Từ nguồn vốn tín dụng đã tạo điều kiện cho hơn 5.400 lượt hộ nghèo và các đối tượng chính sách được vay vốn. Trong đó, có 1.595 hộ được vay số tiền 87 tỷ đồng đầu tư chăn nuôi trâu bò; 500 hộ vay vốn số tiền 25 tỷ đồng đầu tư chăn nuôi lợn; 640 hộ đầu tư trồng keo lai với số tiền hơn 38 tỷ đồng; 1.170 hộ vay vốn số tiền hơn 23 tỷ đồng để đầu tư xây dựng công trình nước sạch và công trình vệ sinh; tạo điều kiện cho 46 hộ gia đình được vay vốn với số tiền hơn 2,7 tỷ đồng để trồng cây ăn quả; có hơn 766 học sinh, sinh viên vay vốn mua các thiết bị học tập trực tuyến; tạo việc làm, duy trì và mở rộng việc làm gần 1.300 lao động trong nước và 32 lao động đi làm việc ngoài nước; 125 hộ đồng bào dân tộc thiểu số vay vốn xây dựng, sửa chữa nhà ở với số tiền 5 tỷ đồng…

Để hoàn thành đạt, vượt chỉ tiêu tín dụng năm 2023, Hội nghị xác định tập trung thực hiện một số nhiệm vụ trọng tâm, cụ thể: Tiếp tục xác định thực hiện tín dụng chính sách là công cụ hữu hiệu, thiết thực để cùng chính quyền địa phương thực hiện mục tiêu giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới, đảm bảo an sinh xã hội; từ đó, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Cấp ủy, chính quyền cần quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến và triển khai thực hiện có hiệu quả các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về tín dụng chính sách xã hội đến các tầng lớp Nhân dân. Tập trung thực hiện đồng bộ các biện pháp, giải pháp nâng cao chất lượng tín dụng chính sách xã hội; gắn việc triển khai tín dụng chính sách với các chương trình, mục tiêu, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, chuyển dịch cơ cấu kinh tế của địa phương, đảm bảo 100% hộ nghèo, cận nghèo, hộ mới thoát nghèo đủ điều kiện, có nhu cầu đều được vay vốn phát triển kinh tế gia đình. Tiếp tục củng cố, nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác ủy thác cho vay qua các tổ chức chính trị - xã hội, chất lượng hoạt động của các Tổ Tiết kiệm và vay vốn, các Điểm giao dịch tại xã; đồng thời tăng cường công tác kiểm tra việc sử dụng các nguồn vốn, đảm bảo phát huy hiệu quả.

Tại Hội nghị đã biểu dương, khen thưởng 6 tập thể và 21 cá nhân có thành tích xuất sắc trong năm qua.