Văn hóa - xã hội

Ghi nhận từ Ngày hội văn hóa – thể thao các dân tộc 3 xã vùng cao huyện Hoài Ân lần thứ 13 năm 2023

21/07/2023 - 10:51

Ngày hội văn hoá - thể thao các dân tộc 3 xã vùng cao được luân phiên tổ chức 2 năm một lần tại 3 xã vùng cao Bok Tới, Đak Mang, Ân Sơn. Đây là sự kiện văn hoá – thể thao tiêu biểu, góp phần bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa truyền thống các dân tộc trên địa bàn huyện. Thông qua Ngày hội, những bản sắc văn hóa truyền thống của các dân tộc Bana, Hre được phát huy và nâng cao, làm phong phú đời sống tinh thần của người dân.

Tham gia Ngày hội năm nay có trên 150 nghệ nhân, diễn viên, vận động viên đến từ 3 xã Bok Tới, Đak Mang, Ân Sơn; tất cả cùng nhau giao lưu, trao đổi các giá trị văn hóa truyền thống được lưu truyền qua các thế hệ của người đồng bào  với các hoạt động văn hóa - văn nghệ, thể dục - thể thao như: thi bắn nỏ, phóng lao, đẩy gậy, kéo co, đi cà kheo, chạy vượt đồi; thi làm nhà sàn, nhà rông, thi dệt thổ cẩm, thi hát dân ca, biểu diễn nhạc cụ truyền thống.

Đặc biệt, trong chương trình khai mạc, người xem được chào đón bằng tiết mục Lễ đón khách mừng theo nghi lễ đón khách truyền thống của dân tộc Bana của đơn vị chủ nhà xã Bok Tới, cùng đội Cồng chiêng và múa Xoang của 2 xã Ân Sơn và Đak Mang biểu diễn và chương trình giao lưu văn hóa, văn nghệ giữa các dân tộc đã làm cho các giá trị văn hóa của được thăng hoa.