Lễ ra mắt lực lượng tham gia bảo vệ An ninh trật tự ở cơ sở

02/07/2024 - 14:18

Thực hiện Kế hoạch số 81/KH-UBND ngày 03/6/2024 của Ủy ban nhân dân huyện về việc Tổ chức Lễ ra mắt lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở.

Chiều ngày 01/7/2024 Ủy ban nhân dân xã Ân Đức tổ chức Lễ ra mắt Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở trên địa bàn xã.

Dự và chỉ đạo lễ ra mắt có đồng chí Trần Hồ Trung, Huyện uỷ viên - Bí thư đảng uỷ - Chủ tịch UBND xã, cùng các đồng chí trong thường trực Đảng uỷ, HĐND – UBND – UBMTTQVN xã, các đồng chí trưởng các ban, ngành, đoàn thể của xã và các đồng chí bí thư chi bộ của 6 thôn trên địa bàn xã.

Luật Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở (Luật số 30) được Quốc hội Nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam khóa XV, kỳ họp thứ 6 thông qua vào ngày 28/11/2023, có hiệu lực thi hành từ ngày 01/7/2024 đã tạo cơ sở pháp lý quan trọng, vững chắc, toàn diện cho việc xây dựng, củng cố, duy trì lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở; góp phần kiện toàn, sắp xếp, bố trí lực lượng, tinh gọn đầu mối gắn với hoàn thiện chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn, mối quan hệ công tác của từng tổ chức cơ sở; kịp thời đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ bảo đảm an ninh, trật tự trong tình hình mới. Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở là một trong những lực lượng quần chúng, được bố trí ở thôn, làm nòng cốt hỗ trợ Công an cấp xã giúp Ủy ban nhân dân cùng cấp trong bảo vệ an ninh, trật tự và xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc ở địa phương.

Việc tuyển chọn Lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở trên địa bàn xã được thực hiện đảm bảo chặt chẽ, đúng theo Luật, Nghị định số 40/2024/NĐ-CP ngày 16/4/2024 của Chính phủ và Thông tư số 14/2024/TT-BCA ngày 22/4/2024 của Bộ Công an quy định chi tiết một số điều của Luật Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở có hiệu lực từ ngày 01/7 năm 2024. Theo quy định, Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở được kiện toàn từ lực lượng bảo vệ dân phố, Công an xã bán chuyên trách đang được tiếp tục sử dụng và Đội trưởng, Đội phó đội dân phòng được tuyển chọn theo quy định của Luật Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở 2023.

Thay mặt lãnh đạo địa phương đồng chí Trần Hồ Trung phát biểu chỉ đạo và giao nhiệm vụ cho 6 Tổ bảo vệ an ninh trật tự trên địa bàn 6 thôn cụ thể như sau:

Thứ nhất, Từng đồng chí Trong Lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở phải luôn đề cao tinh thần cảnh giác cách mạng, sẵn sàng đứng phó với mọi tình huống có thể xảy ra; có trách nhiệm quản lý, sử dụng biển hiệu, phù hiệu, giấy chứng nhận và công cụ hỗ trợ được cấp để thực hiện nhiệm vụ đúng theo quy định, tuyết đối không được phép cho người khác mượn để sử dụng, nếu trường hợp bị mất, hay bị hư hỏng phải kịp thời báo cáo Công an xã để tham mưu UBND xã cấp phát lại đảm bảo cho hoạt động ổn định, hiệu quả. Và luôn ý thức rằng, mỗi hành động, mỗi quyết định của mình đều ảnh hưởng trực tiếp đến sự an toàn và bình yên của Nhân dân.

Thứ hai, Các Tổ bảo vệ ANTT ở cơ sở phải không ngừng học tập, rèn luyện và tham gia đầy đủ các lớp tập huấn, bồi dưỡng về chuyên môn, nghiệp vụ để nâng cao năng lực chuyên môn, đạo đức nghề nghiệp, phát huy tinh thần đoàn kết nội bộ và gương mẫu trong mọi hành động. Chỉ khi lực lượng của chúng ta thực sự trong sạch, vững mạnh, mới có thể hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Tăng cường phối hợp và tranh thủặ hướng dẫn của lực lượng Công an và các ngành, đơn vị liên quan để tạo nên sức mạnh tổng hợp trong công tác bảo vệ an ninh trật tự ở địa phương.

Thứ ba, Tích cực phối hợp với các ngành, đơn vị liên quan đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động Nhân dân tham gia bảo vệ an ninh trật tự, tố giác tội phạm, xây dựng phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”. An ninh trật tự chỉ có thể bền vững khi có sự tham gia tích cực của cả hệ thống chính trị, toàn thể xã hội và đồng tình ủng hộ của Nhân dân.

Thứ tư, Tôi đề nghị các ngành, đơn vị liên quan mà nòng cốt là lực lượng Công an xã phải thường xuyên quan tâm, hướng dẫn về nghiệp vụ, pháp luật, tạo mọi điều kiện thuận lợi để phối hợp và hỗ trợ Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao. Trước mắt, giúp UBND xã khẩn trương tổ chức in các biển hiệu, phù hiệu và giấy chứng nhận để cấp phát cho Lực lượng tham gia bản vệ ANTT ở cơ sở theo đúng quy định để thực hiện nhiệm vụ.

Thứ năm, Về địa điểm làm việc, trước mắt do điều kiện của địa phương còn khó khăn nên các Tổ bảo vệ ANTT ở cơ sở được sử dụng Trụ sở thôn của Tổ đang hoạt động để tổ chức sinh hoạt và hoạt động, khi có điều kiện thuận lợi xã sẽ bố trí nơi làm việc theo quy định.

Sau buổi Lễ ra mắt lực lượng Công an xã tổ chức diễu hành lực lượng bảo vệ ANTT ở cơ sở trên địa bàn toàn xã, nhằm mục đích biểu dương lực lượng và giới thiệu với quần chúng nhân dân trên địa bàn.

Văn Hồng